160-162 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.HCM Phòng khám ngoài giờ: 08h00 - 20h00 tất cả các ngày không nghỉ, kể cả lễ - tết

Dấu Hiệu Nhận Biết Rò Hậu Môn

Đánh giá 10 / 10
Lượt xem 1343

       Rò hậu môn là một trong những bệnh gây nên rất nhiều những phiền toái cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, việc nhận biết sớm những biểu hiện rò hậu môn và sớm điều trị bệnh là điều cần căn nhắc thực hiện, để tránh những hậu quả nặng nề của bệnh lý này.

XEM THÊM:

●  Tổng Hợp Những Bệnh Về Hậu Môn Trực Tràng Thường Gặp

●  Nguyên Nhân Rò Hậu Môn Tái Phát Lặp Đi Lặp Lại

Rò hậu môn là gì?

       Rò hậu môn hay còn gọi là bệnh mạch lươn, một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở vùng hậu môn, trực tràng. Đây là bệnh lý được cho rằng là do sự biến chứng của áp xe hậu môn lâu ngày không điều trị, gây ra. Những khối áp xe mưng mủ kéo dài, bị vỡ sẽ tạo thành những lỗ rò, đường rò và chảy mủ.

       Tuy theo từng đặc điểm, vị trí và tính chất của đường rò, lỗ rò, người ra chia chứng bệnh lý này thành nhiều loại, bao gồm:

➢ Rò hậu môn đơn giản – rò hậu môn phức tạp.

➢ Rò trong cơ thắt – rò qua cơ thắt - rò ngoài cơ thắt.

➢ Rò hoàn toàn – rò không hoàn toàn.

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

Một số dạng rò hậu môn (ảnh minh họa)

       Dù không phải là một bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, nhưng rò hậu môn lại gây rất nhiều những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Đồng thời, những bất tiện, phiền toái này cũng khiến cho người bệnh phải chịu đựng áp lực nặng nề về tâm lý, luôn trong tình trạng đau rát, khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và thậm chí là chất lượng đời sống tình dục.

       Ngoài ra, việc phát hiện và điều trị rò hậu môn không hiệu quả, để bệnh tình tái đi, tái lại nhiều lần, còn có thể sẽ dẫn đến biến chứng ung thư. Lúc này, chẳng những cuộc sống, sức khỏe của người bệnh bị đảo lộn, mà cả tính mạng cũng sẽ khó có thể bảo toàn.

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

       Trên thực tế, những triệu chứng bệnh gò hậu môn không quá khó khăn để nhận biết. Tuy nhiên, vì bệnh tại một vị trí khá tế nhị, nên người bệnh thường âm thầm chịu đựng những triệu chứng bệnh, mà không chia sẻ cũng như không tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Đây là một trong những mặt hạn chế, khiến tình trạng bệnh lý trở nên nặng nề, khó điều trị cần được khắc phục.

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

Rò hậu môn thường xuất hiện với những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn (ảnh minh họa)

       Sớm nhận biết những biểu hiện rò hậu môn và tìm đến những địa chỉ điều trị rò hậu môn uy tín để được thăm khám, chữa trị bệnh là điều rất cần thiết mà người bệnh nên thực hiện. Hãy chú ý về những dấu hiệu nhận biết rò hậu môn sau đây, để có thể nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái này:

  Đau và ngứa ở vùng hậu môn: cảm giác đau nhứt, đau buốt và ngứa ngáy ở vùng hậu môn, trực tràng là một trong những triệu chứng người bệnh rò hậu môn thường hay mắc phải. Điều này, khiến người bệnh vô cùng khó chịu, ngồi hay đứng quá lâu một chỗ cũng trở nên khó khăn hơn.

  Xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn: khi viêm nhiễm xảy ra, khoảng 2 đến 3 ngày sau người bệnh sẽ xuất hiện những khối căng và đau ở rìa của lỗ hậu môn. Những rối căng này có thể sờ và cảm nhận được, nhưng vì không quá nhiều đau đớn nên người bệnh thường bỏ qua biểu hiện rò hậu môn này.

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

Dấu hiệu của bệnh rò hậu môn (ảnh minh họa)

  Ổ mủ phá miệng và hình thành lỗ rò: những mụn mủ đã hình thành, nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ dần phá miệng, hình thành lỗ rò và chảy mủ theo từng đợt, với lượng mủ không quá nhiều. Chính vì thế, mà người bệnh thường chủ quan, âm thầm chịu đựng bệnh, bởi không nghĩ những lỗ rò này có thể biến chứng nghiêm trọng.

  Thoát dịch và rò rỉ phân: khi các mụn mủ bắt đầu phá miệng và chảy mủ, sẽ có thể khiến thêm, tình trạng rò rỉ cả phân ra ngoài qua những lổ rò này.

  Một số triệu chứng khác: ngoài những triệu chứng đặc trưng kể trên, người mắc bệnh rò hậu môn còn có thể bị đau nhức dữ dội và cục bộ sưng đau, nóng đỏ và thậm chí là xuất hiện tình trạng sốt cao, người gầy ít, ăn kém.....

>>>  Đến giai đoạn này, rò hậu môn đã trở nên rất nghiêm trọng, với những đau đớn tăng lên nhiều lần, gây rất nhiều những khó khăn và đau đớn cho người bệnh. Nếu không nhanh chóng tiến hành cách điều trị rò hậu môn không tái phát, bệnh lý này sẽ nhanh chóng lây lan, hình thành nhiều đường rò, lỗ rò hơn. Mức độ nguy hại của rò hậu môn đối với người bệnh lúc này cũng sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

Dấu hiệu của bệnh rò hậu môn khi bệnh tình chuyển biến nặng (ảnh minh họa)

Xem thêm: chi phí phẫu thuật rò hậu môn

  Hi vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn đọc biết được thông tin cụ thể về dấu hiệu nhận biết rò hậu môn . Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với các chuyên gia y tế tại phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể hơn!

Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

  Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

  PK Hồng Phong: https://phongkhambenhtrisaigon.com

ĐĂNG KÝ KHÁM NHANH