160-162 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.HCM Phòng khám ngoài giờ: 08h00 - 20h00 tất cả các ngày không nghỉ, kể cả lễ - tết

Những Lý Do Khiến Tỷ Lệ Phụ Nữ Mắc Bệnh Trĩ Cao Hơn Nam Giới

Đánh giá 10 / 10
Lượt xem 1218

       Khi nhắc đến đối tượng dễ dàng mắc bệnh trĩ nhất, người ta thường nghĩ ngay đến nữ giới. Vậy, tại sao nữ mắc trĩ nhiều hơn nam giới? Những lý do gì, khiến nữ giới dễ mặc bệnh trĩ? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

XEM THÊM:

●  Cách Chữa Trĩ Nội Độ 2 Và Trĩ Ngoại Độ 2 Có Khác Nhau Không

●  Những Dấu Hiệu Giúp Bạn Dễ Dàng Nhận Biết Bệnh Trĩ

Những lý do khiến tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trĩ cao hơn nam giới

       Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng gây hại của chứng bệnh lý này. Tuy nhiên, tại sao nữ mắc trĩ nhiều hơn nam giới? Tại sao sau sinh phụ nữ lại bị trĩ? Nói về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn, trực tràng phòng khám trĩ Hồng Phong cho biết, có một số nguyên do, khiến phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn nam giới, cụ thể như:

nhung ly do khien phu nu de mac benh tri hon nam gioi

Lý do khiến phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn nam giới là điều nhiều chị em quan tâm (Ảnh minh họa)

➢ Do cấu tạo cơ thể

       Không như nam giới, phần tử cung của nữ giới chiếm một phần thể tích lớn trong cơ thể. Chính phần tử cung này, đã tạo một áp lực không nhỏ tới hậu môn, trực tràng, khiến chúng dễ sa xuống và dễ hình thành bệnh trĩ hơn. Chính vì thế, tỉ lệ phụ nữ thường mắc bệnh trĩ cao hơn cánh mài râu.

➢ Do kinh nguyệt

       Nữ giới trong độ tuổi dậy thì và cả phụ nữ mãn kinh, sự thay đối của nội tiết tố có thể khiến cho những hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây cũng là lý do, vì sao bệnh trĩ ở phụ nữ thường phổ biến hơn nam giới. Đồng thời, hiện tượng mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt khiến nữ giới mệt mỏi, da xanh xao, cơ thể yếu,… Bạn sẽ cảm thấy quá trình đi đại tiện trở nên khó khăn hơn do lượng máu mất trong thời kỳ kinh nguyệt đi làm cho phân bị khô, dễ bị táo bón, xước hậu môn gây ra bệnh trĩ.

➢ Do “chiều ý” bạn tình

       Một nam giới muốn tìm cảm giác mới lạ, thường muốn quan hệ bằng hậu môn. Tuy nhiên, hậu môn không đảm nhiệm vai trò này, việc này có thể khiến hậu môn bị giãn quá độ, gây nứt kẽ hậu môn, tổn thương ở thành hậu môn, sưng phồng... Nếu vấn đề này kéo dài, thì bệnh trĩ, sẽ có thể “tìm đến” chị em.

nhung ly do khien phu nu de mac benh tri hon nam gioi

Quan hệ bằng hậu môn - lý do khiến phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ  (Ảnh minh họa)

➢ Thai kỳ cũng là một nguyên nhân thường gặp

       Trong thời gian mang thai và cả sau khi sinh nở, sức khỏe của thai phụ thường rất yếu kém, nên thường là đối tượng thường dễ mắc bệnh nhất. Đặc biệt, bị trĩ sau khi sinh thường và trong thời kỳ mang thai cũng là một trong những vấn đề thường gặp nhất. Lý giải về nguyên nhân của bệnh lý này, bao gồm:

       Trong thời kỳ mang thai: trong giai đoạn mang thai, phụ nữ thường phải bổ sung sắt cho cơ thể, đồng thời thêm sự thai đổi của nội tiết tố và áp lực của thai nhi đè lên vùng bụng, trực tràng... là một trong những lý do khiến phụ nữ mang thai rất dễ bị bệnh trĩ.

       Trong giai đoạn sinh con: khi sinh thường, phụ nữ thường phải dùng sức để rặn mạnh, đồng nghĩa với việc áp lực lên thành hậu môn, trực tràng rất nhiều lần. Đây là lý do phụ nữ thường bị trĩ sau khi sinh thường.

       Giai đoạn sau khi sinh con: trong thời gian “ở cử”, phụ nữ thường phải kiêng rất nhiều thứ, đồng thời cũng ít vận động,... . Chính vì thế, nếu từ trước chị em đã có những dấu hiệu bệnh trĩ, thì ở giai đoạn này, tình trạng của bệnh sẽ nhanh chóng xấu đi, gây hại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

nhung ly do khien phu nu de mac benh tri hon nam gioi

Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất (Ảnh minh họa)

➢ Một số nguyên nhân khác

       Một số nguyên nhân khác, giải thích lý do vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn nam giới như: thoái quen ăn vặt quá nhiều chất béo, ít ăn rau củ, uống không đủ nước, thức khoe, tâm lý căng thẳng, lo âu, lười vận động, ngồi hay đứng quá nhiều... Những yếu tố tác động bên ngoài này, kèm với những yếu tố bên trong cơ thể, là điều khiến cho phụ nữ hay mắc bệnh trĩ.

 Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, những lý do khiến tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trĩ cao hơn nam giới đã được liệt kê ra trên đây, không phải là yếu tố quyết định, chị em có phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của bệnh trĩ. Nếu, chị em chủ động thực hiện phòng chóng bệnh trĩ, sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, thì chắc chắn những phiền toái của bệnh trĩ sẽ không tự “tìm đến” chị em.

 Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc gì về tại sao nữ mắc trĩ nhiều hơn nam giới, hay muốn biết về việc phòng tránh, điều trị bệnh trĩ ở nữ giới ra sao, có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Hồng Phong để được hỗ trợ cụ thể nhất.

  Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

  Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

  PK Hồng Phong: https://phongkhambenhtrisaigon.com

ĐĂNG KÝ KHÁM NHANH