160-162 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.HCM Phòng khám ngoài giờ: 08h00 - 20h00 tất cả các ngày không nghỉ, kể cả lễ - tết

Tổng Hợp Những Bệnh Về Hậu Môn Trực Tràng Thường Gặp

Đánh giá 10 / 10
Lượt xem 1437

       Cùng với nhịp sống hiện đại, tỉ lệ người mắc phải các bệnh liên quan đến vùng hậu môn, trực tràng ngày càng tăng nhanh về số lượng người mắc mới. Tuy nhiên, ngoài bệnh trĩ thường gặp, thì có rất nhiều những bệnh lý khác ở vùng hậu môn, trực tràng mà ít người để ý đến cũng đang đe dọa sức khỏe mọi người. Tổng hợp những bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thực trạng này.

Tổng hợp những bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp

       Hậu môn, trực tràng là một bộ phận phải thường xuyên chịu gánh nặng khi những người “chủ” của nó không quan tâm đế chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày để bảo vệ sức khỏe. Chính bởi vì thế, mà hậu môn, trực tràng thường là nơi phát sinh ra rất nhiều bệnh lý. Một trong những bệnh thường gặp ở hậu môn, trực tràng cần phải kể đến như:

➢ Bệnh trĩ

       Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở vùng hậu môn, trực tràng hiện nay. Hiện nay, cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống không khoa học, tỉ lệ người mắc mới bệnh trĩ ngày một tăng nhanh về số lượng. Đặc biệt là đối với những trường hợp có tính chất công việc ngồi nhiều, đứng nhiều, lười vận động....

Triệu chứng: người bệnh trĩ phải thường xuyên chịu đựng chứng táo bón, đi cầu khó khăn, đau rát và chảy máu khi đi đại tiện,... Khi bệnh tình chuyển biến nặng nề, búi trĩ có thể sa ra ngoài, khiến người bệnh vô cùng đau đớn và phiền toái.

Tác hại: Căn bệnh này dù không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nhưng lại khiến người ta phải chịu đựng rất nhiều những đau đớn và bất tiện trọng cuộc sống. Đồng thời, sức khỏe và tâm lý của người bệnh cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Chính vì thế, mà bệnh trĩ luôn được người ta ví như là một “nổi ám ảnh”.

tong hop nhung benh ve hau mon truc trang

 Bệnh thường gặp ở hậu môn, trực tràng luôn khiến người bệnh phiền toái (Ảnh minh họa)

➢ Nứt kẻ hậu môn

       Cùng với bệnh trĩ, đây là một trong những bệnh ở vùng hậu môn, trực tràng, khiến người bệnh phải đứng không được, ngồi cũng không yên. Nguyên nhân của bệnh lý này cũng là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, cùng thoái quen lười vận động, dẫn đến tình trạng kéo dài. Khi đi đại tiện phải cố dùng sức rặng để tống phân ra ngoài, khiến hậu môn bị nứt kẻ.

Triệu chứngDấu hiệu nhận biết nứt kẻ hậu môn thường không quá khó khăn. Đó là hiện tượng đau nhiều mỗi khi đi đại tiện, đau theo kiểu nhói kéo dài nhiều giờ cũng với hiện tượng chảy máu hậu môn.

Tác hại: Ở những trường hợp nứt kẻ hậu môn nhẹ, vết nứt thường nông và mau lành khi điều trị nội khoa. Những trường hợp bệnh năng, vết nứt mạn tính, gây loét sâu đến tận cơ thắt hậu môn, thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

➢ Áp xe hậu môn

       Khi tổng hợp những bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp, thì áp xe hậu môn là một bệnh lý không thể nào không nhắc đến. Đây là một chứng bệnh điển hình trong các bệnh viêm nhiễm ở vũng hậu môn, trực tràng.

Triệu chứngThường có những biểu hiện như sưng đau hậu môn, đại tiện khó, đứng – ngồi hay di chuyển khó khăn, mất ngủ, sốt cao.

Tác hại: Áp xe hậu môn nếu không điều trị kịp thời, sẽ dễ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm, trong đó có cả rò hậu môn.

tong hop nhung benh ve hau mon truc trang

 Những bệnh thường gặp ở hậu môn, trực tràng (Ảnh minh họa)

➢ Rò hậu môn

       Nguyên nhân dẫn đến rò hậu môn là do hiện tượng sưng lên, mưng mủ, từ áp xe hậu môn, tạo thành những lỗ rò và đường rò ở hậu môn. Phần lớn rò hậu môn là do áp xe hậu môn phát triển lên.

Triệu chứngTriệu chứng thường gặp là ở lỗ rò có mủ hoặc mủ có khả năng hòa vào máu, hậu môn sưng nề, cương cứng. Người bệnh thường có cảm giác lạnh run, sốt cao, có dấu hiệu bị nhiễm trùng. 

Tác hại: Rò hậu môn nếu không được khám và điều trị kịp thời, mức độ viêm nhiễm  sẽ nặng nề hơn. Kèm theo đó, những lỗ rò sẽ ngày một nhiều hơn, gây nhiều đau đớn và bất tiện cho người bệnh.

➢ Polyp hậu môn

       Đây cũng là một trong những bệnh thường gặp ở đại tràng khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống và sinh hoạt. Điển hình của bệnh lý này là các khối u nhỏ, lồi, có hình cuống trong lòng trực tràng.

Triệu chứng: căn bệnh này là đại tiện có máu tươi lẫn dịch nhầy trong phân, có cảm giác khó chịu, đau bụng. 

Tác hại: Polyp hậu môn nếu không được chữa trị, ngoài những đau đơn mà bệnh lý này gây lại, thì biến chứng ung thư vẫn có thể xảy ra, nnguy hiểm trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.

tong hop nhung benh ve hau mon truc trang

Ung thư hậu môn, trực tràng là một bệnh lý rất nguy hiểm Ảnh minh họa)

➢ Ung thư hậu môn trực tràng

       Đây được xem là bệnh lý nguy hiểm nhất trong số những bệnh thường gặp ở hậu môn, trực tràng. Dù không phải là căng bệnh thường gặp, nhưng nếu không may vướng phải vấn đề này, thì nó có thể lấy đi tính mạng người bệnh một các rất nhanh chóng.

Triệu chứngngười bị ung thư trực tràng thường có triệu chứng giống với các bệnh ở vùng hậu môn, trực tràng khác như: đi đại tiện ra máu nhiều, có cảm giác đau chằng khó chịu ở hậu môn, đôi khi còn bị táo bón, đi đại tiện ra phân có lẫn máu,…

Tác hại: Cũng như những bệnh ung thư khác, ung thư hậu môn, trực tràng sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh một cách rất nhanh chóng, nếu không có sự can thiệp kịp thời.

 Tổng hợp những bệnh về hậu môn trực tràng thường gặp kể trên đều có những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, khi có bất kỳ những triệu chứng nào liên quan đến vùng hậu môn, trực tràng, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến những phòng khám trĩ hay bệnh viện để được thăm khám vag điều trị bệnh kịp thời.

 Trên đây là những thông tin về những bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng thường gặp. Nếu còn điều gì chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

  Thông tin liên hệ : Phòng Khám Ða Khoa Hồng Phong

  Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

  PK Hồng Phong: https://phongkhambenhtrisaigon.com

ĐĂNG KÝ KHÁM NHANH